Cách làm rượu tỏi đơn giãn
Rượu tỏi có công dung: ôn thận tráng dương, bổ khí sinh tinh, tư âm bổ thận, trị cảm cúm - dịch bệnh, đâu lưng nhức mỏi, đổ mồ hôi tay - chân, cao huyết áp, giảm mỡ máu, bộ tiêu hóa yếu ăn khó tiêu, dạ dày, sốt, viêm xoang.
Nguyên liệu:
- 200 gram tỏi khô ( tốt nhất khi sử dụng tỏi cô đơn)
- 500 ml rượu trắng 45 độ (tốt nhất là rượu Lúa mới)
Cách làm:
1. Cắt tỏi làm đôi
2. Rửa sạch
3. Phơi 1 ngày nắng.
4. Cho tỏi vào bình và đổ rượu vào, ngâm khoảng 30 ngày, thỉnh thoảng lắc chai để tỏi ngấm rượu cho đều
Mới đầu rượu có màu trắng, sau chuyển dần sang màu vàng, đến ngày thứ 30 thành màu nghệ là dùng được (để khoảng 2 hoặc 3 tháng sẽ cho chất lượng tốt hơn)
Cách dùng:
Mỗi lần dùng 40 giọt (compte gouttes) vào buổi sáng trước khi ăn và buổi tối trước khi ngủ. Vì lượng rượu ít nên chế thêm nước sôi để nguội vào cho dễ uống. Uống liên tục. lâu dài. Người phải kiêng rượu vẫn có thể dùng được vì mỗi lần chỉ uống 40 giọt, một số lượng không đáng kể.
Một cách khác làm rượu tỏi dùng cho những ai không thích mùi tỏi (đặc biệt tỏi rất nặng mùi khi ngâm rượu) và cũng rất dễ chế biến cũng như dễ uống:
Nguyên liệu:
350 gr tỏi đã lột sạch vỏ
0.5 lít nước sôi để nguội
30ml rượu
10gr đường
10gr muối
Cách làm như sau:
Ngâm tỏi hỗn hợp tỏi + nước + đường + muối + rượu trong 72 giờ là có thể dùng được.
Cách dùng: mỗi ngày uống 10ml/3 lần. Uống đều đặn mỗi ngày.